กลับหน้าแรก

ข้อมูล ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น

ข้อมูล ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น หรือ ฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น หรือ ฤดูใบไม้ร่วง

ใบไม้ร่วงและเปลี่ยนสีในประเทศญี่ปุ่น จะอยู่ในช่วงเดือน ก.ย. - พ.ย. ในช่วงนี้ใบไม้ส่วนใหญ่จะเริ่มเปลี่ยนสีจากสีขาวกลายเป็นสีเหลืองส้มหรือสีแดง และจะร่วงหมดไปจากต้นไม้นั้นๆ ใบของต้นไม้บางต้น เช่น ใบอิโจ (แปะก้วย) จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองก่อนจะร่วงหล่นจนหมดต้น ช่วงเดือนนี้ของญี่ปุ่นจะดูสวยงาม เต็มไปด้วยต้นไม้หลากสีเต็มไปหมด ทำให้ผู้คนมักจะไปถ่ายภาพวิวต่างๆ พร้อมกับต้นไม้หลากสี ซึ่งส่วนใหญ่จะเรียกฤดูใบไม้เปลี่ยนสี มากกว่าที่จะเรียกฤดูใบไม้ร่วงครับ

ใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีตามภูมิประเทศ คือจะเริ่มเปลี่ยนสีจากทางภาคเหนือของญี่ปุ่นลงมาสู่ภาคใต้ โดยเริ่มจากต้นเดือน ต.ค. จนถึง พ.ย. ของทุกปี ซึ่งช่วงนี้ก็จะตรงกับช่วงดอกซากุระที่จะเบ่งบานโดยเริ่มจากทางภาคใต้ ไป ภาคเหนือ แต่ช่วงเวลาที่ใบไม้เปลี่ยนสี และช่วงเวลาที่ดอกซากุระบาน จะคลาดเคลื่อนแตกต่างกันไปในแต่ละปี ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและอุณหภูมิในปีนั้นๆ

ในช่วงฤดูในไม้ร่วงนี้ คนไทยส่วนใหญ่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นกันเยอะเช่นกัน ไปถ่ายภาพสวยๆ กับต้นไม้หลากสี และเป็นช่วงที่ธรรมชาติตามป่าเขา ศาลเจ้า วัด และสวนสาธารณะต่าง ๆ จะมีสีสันมากมายเต็มไปหมด สำหรับคนที่ไปเที่ยวก็จะรู้สึกโรแมนติกเหมือนในหนังเลยละครับ พอเริ่มปลายเดือน พ.ย. ใบไม้จะร่วงลงหมดจนเหลือแต่กิ่ง และกลายเป็นฤดูหนาวต่อมา อุณหถูมิช่วงในไม้เปลี่ยนสี จะอยู่ในอุณหภูมิโดยเฉลี่ย 15-25 องศาเซลเซียส ซึ่งกำลังเย็นสบาย ไม่ร้อน และเย็นๆ เหมือนเปิดแอร์ เหมาะกับการท่องเที่ยวแบบสบายๆ สำหรับคนขี้หนาวอาจจะเตรียมเสื้อกันหนาวไปตัวเดียวก็เพียงพอแล้วครับ